Cứ bình tĩnh mà chăm con... bình tĩnh lại

Làm mẹ bỉm sữa thời đại mà, chăm con cứ phải bình tĩnh, sốt xình xịch là hỏng hết mọi chuyện. Bé ốm, sốt... là chuyện bình thường. Thông tin bây giờ sẵn có, trên mạng cái gì mà chả có chứ!

Nếu không bình tĩnh để đối mặt với những vấn đề ập đến bất chợt khi bắt đầu cuộc sống làm mẹ, mẹ sẽ cuốn vào vòng xoáy của những cơn mệt mỏi, chán nản và bị trầm cảm sau sinh. Vì vậy, dù thế nào mẹ cũng phải cố bình chân mà xử lý.

Trầm cảm sau sinh và ác mộng chăm con

Câu chuyện về trầm cảm sau sinh chưa bao giờ cũ. Nó vẫn luôn mới vì vẫn có rất nhiều phụ nữ sau khi sinh, dù được trang bị công cụ tìm kiếm thông tin nhưng đã vô tình xếp lẫn lộn ở đâu đó, khi cần không thể mang ra xài. Và rồi vẫn đôi lúc có những chuyện đau thắt lòng xảy ra từ nguyên nhân không đáng có.

góc tư vấn

Chăm con, dù khó khăn thế nào cũng phải thật bình tĩnh!

Có nhiều nguyên nhân khác nhau tác động đến tâm lý mẹ sau sinh. Đó có thể xuất phát từ sự thay đổi nội tiết tố nhưng cũng có nguy cơ từ chính cách ứng xử của người thân và cũng có thể vì mẹ quá mệt mỏi do chưa biết cách chăm con:

  • Sự thay đổi nội tiết tố bởi lượng hormone estrogen và progesterone giảm mạnh. Điều này khiến mẹ dễ rơi vào tình trạng ức chế, không muốn chia sẻ với ai.
  • Cơ thể mẹ có thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc.
  • Cuộc sống gia đình không được suôn sẻ, gặp vấn đề tài tình, thiếu sự giúp đỡ của người thân, đặc biệt là chồng.
  • Mẹ chưa quen chăm sóc em bé từ việc thay tã, sữa, tắm giặt và những áp lực về nuôi con khiến mẹ cảm thấy căng thẳng, mất ngủ. Từ đó cảm thấy mất hứng thú sống và mất kiểm soát cuộc sống bản thân.

Có một sự thật mẹ cần biết, những dấu hiệu trầm cảm đến rất nhẹ nhàng, nó đơn giản chỉ là mệt mỏi, là căng thẳng sau đó mới “dồn cục” đỉnh điểm. Lúc đó sẽ là chán con, chán chồng và chán chính bản thân mình. Làm thế nào để bình tĩnh mà sống đây?

Mệt thì nghỉ, thắc mắc thì hỏi!

Đây là nguyên tắc cần ưu tiên hàng đầu. Thời đại công nghệ, đâu khó để tìm kiếm câu trả lời từ các chuyên gia. Mẹ có thể gọi điện, đương nhiên. Các phòng khám, trung tâm tư vấn luôn sẵn sàng chờ máy. Mẹ cũng có thể đặt câu hỏi với các webside trực tuyến, dễ dàng hơn và nhận được sự chia sẻ từ cộng đồng mạng….

Góc tư vấn

Đừng quên Góc tư vấn của MarryBaby vẫn luôn đồng hành cùng mẹ

Đó chỉ là một trong những cách rất đơn giản để mẹ kết nối với thể giới khi phải chăm con vất vả. Khi mệt mỏi và muốn được đồng cảm, sẻ chia.

Muahang365